น้ำเย็น แม้จะให้ความรู้สึกชื่นใจกว่า แต่รู้ไหมว่าไม่ดีกับหัวใจและเสี่ยงโรค ลองปรับเปลี่ยนพฤติกรรมเพื่อป้องกันโรคร้ายกันเถอะ
หลายท่านชอบดื่มน้ำเย็นหลังอาหาร แต่ทราบไหมว่า ท่านกำลังเสี่ยงต่อโรคมะเร็ง เพราะน้ำเย็นจะทำให้ไขมันจากอาหารที่เรากินเข้าไปจับตัวกันและทำให้การย่อยช้าลง เมื่อกากไขมันเหล่านั้นทำปฏิกิริยากับกรด จะแตกตัวและถูกดูดซึมโดยลำไส้ กลายเป็นไขมันซึ่งส่งผลให้เกิดมะเร็งได้
รู้ดังนี้แล้วแนะนำให้ดื่มซุปร้อนๆ หรือน้ำอุ่นหลังอาหารดีกว่า สังเกตได้จากการที่ชาวจีนและญี่ปุ่นมักจะดื่มชาร้อนระหว่างมื้ออาหารไม่ดื่มน้ำเย็น
อีกประการหนึ่งคือควรอาบน้ำอุ่นในตอนค่ำ และไม่ควรอาบน้ำหลังสามทุ่มหากอาบก่อนรับประทานอาหารได้จะดีมาก เพราะระบบการย่อยและหัวใจ จะสัมพันธ์กันตามหลักนาฬิกาชิวิตหยินหยาง หากทำได้เป็นประจำจะทำให้ไม่เป็นโรคร้ายแรง
ที่มา : หนังสือพิมพ์เดลินิวส์ ข้อมูลเพิ่มเติม คลิกที่นี่
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น